Nửa kia của Hitler

Ai đó có thể khóc khi đọc một cuốn sách viết về Hitler?

Đó là khi Mười-một-giờ rưỡi qua đời mang theo một mối tình thủy chung như nhất với anh chàng họa sĩ Adolf Hitler (một Hitler giả tưởng, một Hitler hoàn toàn có thể là như vậy, nếu như có một sự sai khác, một sự xê dịch diễn ra trong những thời điểm mang tính chất bước ngoặt trong đời ông ta).

Còn nhớ, cách đây không lâu tôi đã đọc trên tờ Thể Thao Văn hóa thông tin về những người họ hàng còn sót lại của Hitler đã tự nguyện không lập gia đình, không sinh con đẻ cái vì họ sợ rằng sẽ lại cho ra đời một Hitler thứ hai. Còn nữa, đến tận bây giờ, bất chấp rất nhiều ứng dụng hữu ích mà nó đã đạt được, rất nhiều nhà khoa học vẫn phản đối áp dụng công nghệ nhân bản vô tính ở người vì họ sợ rằng những thế lực đen tối sẽ lợi dụng công nghệ này mà nhân bản ra hàng loạt Hitler…..

Nhưng khi đọc Nửa kia của Hitler, điều kinh sợ nhất chính là tôi chợt nhận ra rằng ai cũng có thể là một Hitler, bất cứ ai. Nếu Adolf Hitler trong cái thời khắc lịch sử của ngày 8.10.1908 đó đã đỗ vào Học Viện Mỹ Thuật Viên và trở thành một họa sĩ siêu thực thuộc trường phái Paris danh tiếng thì sẽ có một người khác, ở đâu đó trên thế giới này sẽ là một Hitler như lịch sử đã có. Đó có thể chính là cái “chàng trai đứng bất động, đang rưng rức khóc một mình giữa cái sảnh rộng mênh mông của trường” mà Hitler giả tưởng, trong ngày đỗ vào Học Viện Mỹ Thuật đã thoáng thương hại. Có thể lắm chứ? …..Cái quá trình từ một tên hề lồ bịch nhờ vào những sự kiện lịch sử ngẫu nhiên thành một ngôi sao hùng biện về lòng căm thù và cuối cùng là một tên “độc tài đồng trinh” của Hitler có thể là quá trình của bất cứ ai, nếu họ cũng bị giam cầm trong sự cô độc, bị hắt hủi, khinh thường, tồn tại nhờ bám vào những ý nghĩ ảo tưởng điên rồ về tài năng của bản thân.

Cấu trúc của cuốn tiểu thuyết là hai cuộc đời song song nhau của Hitler thực sự và Hitler giả tưởng. Đan xen vào đó là những sự kiện lịch sử có thật, hoặc giả tưởng. Tuy nhiên thật thú vị khi tác giả Eric- Emmanuel Schmitt đẩy mọi giả thiết đến tận cùng đường biên của nó khi cho họa sĩ A.Hitler kết hôn với một người Do Thái. Đó là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra bởi xuất phát điểm của hai Hitler, họ hoàn toàn đều không phải là những người bài Do Thái một cách mù quáng.

Trong “Nửa kia của Hitler”, vai trò của Freud đóng vai trò quan trọng với cả hai Hitler, cả Hitler đã -là –như- vậy và Hitler có -thể- sẽ- là. Tuy nhiên học thuyết của Freud dường như đã đẩy mọi chuyện đến hai kết cục trái ngược nhau….Với anh chàng họa sĩ Hitler, bác sĩ Freud đã giải phóng anh ta khỏi “mặc cảm Ơđíp” (Thôi, tớ đồng ý với bạn Nhị Linh là dùng từ “mặc cảm”), giải phóng những khoái cảm bị phong kín một cách vô thức trong con người của Hitler và biến anh ta từ một chàng sinh viên cứ ngất cái oạch khi nhìn thấy người mẫu khỏa thân thành một người đàn ông trưởng thành sẵn sàng để chiếm đoạt và hưởng thụ…Và cũng từ giây phút đó, anh ta bắt đầu trên đường trở thành một họa sĩ thực thụ.

Nhưng đối với Hitler kia, sự việc lại diễn biến tồi tệ hơn rất nhiều. Thử đặt giả thiết rằng nếu cái ông bác sĩ Forster rắc rối kia không xía vô thì rất có thể “hắn”, một Hitler ái quốc mù quáng, không chấp nhận nước Đức thất bại sẽ tự làm mù mắt mình vĩnh viễn và lịch sử sẽ lại khác đi. Nhưng rồi cái ông bác sĩ Forster với phương pháp chữa trị của Freud nhưng theo kiểu Forster đã chữa lành đôi mắt cho Hitler, cũng đồng thời thúc đẩy thêm ảo tưởng điên rồ, đánh thức cái gọi là sứ mệnh tận diệt người Do Thái từ trong vô thức của Hitler. Khi tỉnh dậy, cùng với đôi mắt sáng, Hitler cũng bắt đầu hành trình để đến với vị trí của một tên độc tài…

Cùng là một học thuyết, nhưng nó có thể cứu vớt người này, nhưng lại huỷ diệt một người khác…..

…………………………………………..

Nửa kia của Hitler, tiểu thuyết của Eric- Emmanuel Schmitt.

Dịch giả: Nguyễn Đình Thành.

Cty văn hóa và truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng NXB Hội nhà văn ấn hành.

Link liên kết:

Các bạn có thể đọc thêm thông tin và những kiến giải mang tính chuyên môn ở đây:

Nửa kia của Hitler Nhị Linh

Ô– Nhị Linh

Advertisements

About Quach Hien

Người đàn bà bên cửa sổ View all posts by Quach Hien

4 responses to “Nửa kia của Hitler

 • Bi Ngầu

  Em thích đọc sách cơ, chả đọc trên mạng đâu. He he he

 • Aloha

  Tôi quan tâm cuốn sách và shearch trên mạng, rốt cuộc lọt vào đây
  Một cuốn sách đáng đọc phải không bạn?

 • kieunga

  Tiểu thuyết này có ebook miễn phí chưa bạn? Mình thấy tiêu đề lạ trên yahoo nên vào thử.
  It sounds attracting

 • snopteck

  Đầu tiên là tìm ebook về Nietzsche , sau đó tình cờ nhìn thấy title rất đáng tò mò “Nửa kia của Hitle” , và được Google dẫn lối vào đây. Tôi rất ấn tượng cách bạn design blog. Và “khoái” hơn cả là câu status (^__^). Không thấy ebook của cuốn này rồi , chắc phải mò sang Đinh Lễ đề mua một bản hard vậy. !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: